8/3 Kể chuyện nghề, chuyện ngành, chuyện người!

2021-03-08 11:51:57 0 By: Le Times Read: 221

8/3 KỂ CHUYỆN NGHỀ, CHUYỆN NGÀNH, CHUYỆN NGƯỜI

Là con gái ai cũng muốn chọn cho mình những nghề, công việc nhẹ nhàng­­­, tuy nhiên cũng có những người đã quyết định rẽ hướng sang một lĩnh vực khác: kỹ thuật – cơ khí.

*** Một số ngành cơ khí đang được đào tạo ở Việt Nam: cơ khí, cơ khí chế tạo, cơ khí động lực, máy tàu, đóng tàu, với các chuyên ngành : Cơ khí chế tạo, cơ điện tử, công nghệ tự động, kỹ thuật công nghiệp, động cơ diesel và máy phụ, khung gầm, điện ôtô, cơ khí hóa, cơ khí ô tô, kỹ thuật nhiệt lạnh, máy xây dựng, máy xếp dỡ, khai thác máy tàu biển, cơ học…

Nghề cơ khí thường mang xách nhiều chi tiết vật tư, phụ tùng, cấu kiện nặng nên thường phù hợp hơn với nam giới, nhưng cũng không thiếu những bóng hồng xinh đẹp. Nhân dịp 8/3, cùng diểm mặt một số nhân vật nữ của ngành.

Ví như, trong khai thác  than, khoáng sản, các chị làm việc hàng ngày bên máy khoan, máy tiện, máy hàn, máy mài... để gia công văng lò, bu lông, các chi tiết cấu kiện của máy móc. Có những bộ phận cấu kiện của máy móc rất nặng, đòi hỏi không những về kỹ thuật chuyên môn mà còn cần cả sức khỏe để khênh vác. Dù có phải đứng 8 tiếng liên tục bên máy khoan, dù phải khuân vác nhiều vật nặng nhưng các chị luôn say nghề, cùng với đôi bàn tay khéo léo góp phần đắc lực, phụ trợ cho cánh mày râu khai thác, đào lò … Nét đẹp nữ lao động tỏa sáng nơi đây.

 

Cũng có  những cô gái vì trót yêu ngành nghề kỹ thuật  muốn sống đúng niềm đam mê của mình. Vì một lần vô tình nhìn cha thao tác trên các thiết bị tại xưởng cơ khí nhỏ ở nhà, cô gái C.N.T  bị hấp dẫn và quyết lựa chọn  ngành học cơ khi chế tạo máy và trở thành bóng hồng cơ khí duy nhất trong trường nghề  một trường dạy kỹ thuật công nghệ tại Thủ Đức

Bạn cho rằng nhiều người nghĩ nghề cơ khí nặng nhọc, phải tiếp xúc với dầu mỡ dơ bẩn... không phù hợp với nữ, nhưng thực tế không hẳn vậy, bỏ ngoài tai những nghị luận khó khăn từ gia đình, bạn bè, T. tìm đến các trường dạy kỹ thuật và tự tạo niềm vui, cho mình với sự yêu nghề và suy nghĩ lạc quan: "Hiện nay, lĩnh vực cơ khí có nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ, con người chỉ thực hiện các thao tác điều khiển máy, không cần đứng máy nhiều. Chỉ cần thao tác điều khiển đơn giản bằng máy tính, máy CNC có thể cắt kim loại theo những đường cong dễ dàng như đường thẳng, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa những đường hoa văn chính xác. Các bạn nữ có thể học lập trình máy tính. Vì vậy nghề cơ khí cũng rất phù hợp với nữ" – T. nói.


*** Dao tiện, dụng cụ cắt gọt kim loại

*** Dầu cắt gọt kim loại  tốt tại TP. HCM.

 Cũng với những góc sáng thế này, nhiều cô gái sau khi học thành tài đã quyết gắn với nghề, đem kỹ năng và kinh nghiệm của mình truyền dạy lại cho những thế hệ sau, Cô N.T.H là  giáo viên cơ khí giảng dạy lớp cắt gọt  kim loạiLà giáo viên nữ, lại làm việc trong môi trường có nhiều công việc nặng, nhưng không vì vậy mà các cô chùn bước. Mọi khó khăn đều được giải quyết ổn thỏa để lòng đam mê nghề nghiệp lại vượt lên chính mình. Những kiến thức, những bài thực hành, những lời dặn dò ân cần đều đến với những học viên. Tất cả chỉ mong muốn khi ra trường các học viên có được một tay nghề vững chắc,  đáp ứng yêu cầu công việc thực tế.

 Ngày nay, ngành cơ khí đã được đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, không chỉ có nam giới mới làm được. Cơ giới hóa và công nghệ hiện đại kết hợp sự tỉ mẫn, dẻo dai và cẩn trọng của nữ giới đã giúp cho sản phẩm cơ khí có hồn và sống động hơn, chất lượng thành phẩm làm ra không hề thua kém nam giới.

Nhân dịp 8/3  Hiệp Phát HPC kính chúc toàn thể chị em phụ nữ nói chung và các chị em nữ công nhân ngành cơ khí nói riêng luôn tươi trẻ, hạnh phúc, luôn phát huy thế mạnh là những người giữ lửa cho gia đình & xã hội. Chúc toàn thể chị em phụ nữ đón ngày 8/3 thật trọn vẹn.


Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp từ Inter net;

Trang báo: Tuổi Trẻ. Vn ( bài viết “Khi con gái mê kỹ thuật”, 01/09/2017 

Xem thêm Hiệp Phát HPC trên facebook, Youtube ; Zalo :0938.068.399


Hashtag: #CTG26 ; #maymaidaotudong ; #maymaidao ; #tudonghoa ; #Hiepphat ; #HPC ; #maymaidaoctg26 ; #hethongdoidaukeptudong ; #maydodaoregofix ; #maymaidaotudongctg26 ; #axisctg26, #daophayngon

 

 

­

Related Posts

Comments

Write Comment

Bản quyền của Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp Hiệp Phát (HPC) © 2021