Khái niệm vỡ lòng về cơ khí

2016-12-14 10:24:51 0 By: Hiep Phat Times Read: 4963

PHÔI LÀ GÌ? ĐỒ GÁ LÀ GÌ ? KHUÔN LÀ GÌ ? MÁY CNC LÀ GÌ ?

GIA CÔNG LÀ LÀM NHỮNG GÌ ?

Với những ai lần đầu tiên làm quen với cơ khí, hẳn cũng đã từng trằn trọc với những khái niệm cơ bản nhất về cơ khí: phôi, đồ gá, khuôn, máy CNC ,… Dưới đây là định nghĩa không theo sách vở từ hình dung của một người đang tìm hiểu về cơ khí. Hi vọng giúp bạn hình dung được các khái niệm cơ bản này một cách tự nhiên nhất.

Khái niệm phôi

Hãy hình dung công đoạn để tạo ra một sản phẩm cơ khí là chiếc bàn Inox. Bạn sẽ cần các nguyên liệu là các tấm và thanh Inox, bản thiết kế và các loại máy móc thiết bị hỗ trợ để cắt nguyên liệu, mài, hàn và gắn kết tạo ra sản phẩm.

Tấm và thanh Inox

Nguyên liệu khi bạn mua về là các tấm và thanh Inox cỡ lớn. Chúng chính là các tấm phôi lớn. Để tạo thành các sản phẩm với các chi tiết và kích cỡ khác nhau bạn phải tiến hành cắt phôi lớn thành các tấm phôi nhỏ bằng máy cắt hoặc máy phay. Vậy thì khái niệm phôi trong cơ khí hiểu đơn giản nhất chính là vật liệu tạo nên một sản phẩm cơ khí.

Tạo ra các chi tiết kẹp chặt để gia công phôi – đồ gá

Có các tấm phôi với kích thước cơ bản rồi, bạn cần thực hiện quá trình gia công trên tấm phôi đó để tạo thành các chi tiết y như trên bản vẽ, đáp ứng đúng tính năng của nó. Làm thế nào để cố định được tấm phôi trên máy cơ hoặc máy CNC. Khi đó bạn cần các vật dụng hỗ trợ để cố định phôi cần gia công. Các vật dụng đó được gọi là đồ gá. Thông thường đồ gá có thể được tự chế phù hợp với kích thước của phôi cần gia công. Hiểu đơn giản nhất, đồ gá thường được tự chế để kẹp chặt phôi cần gia công.

Ảnh đồ gá tự chế dùng cho máy cưa

Bạn có thể quan sát trên ảnh các sử dụng các chi tiết khuôn để tự chế một đồ gá cho máy cưa. Dùng một khối đỡ điều chỉnh, hai ngàm kẹp răng, một trục răng và một đai ốc kẹp khuôn. Căn chỉnh về kích cơ và khớp chúng lại sẽ thành một bộ kẹp khuôn hoàn hảo và chắc chắn như trên hình.

Khuôn thì sao?

Đối với ngành công nghiệp về nhựa, khuôn là điều không thể thiếu. Hàng ngày bạn sử dụng vố số đồ nhựa. Bạn uống nước trong một chiếc cốc nhựa, điện thoại bạn dùng có vỏ làm từ nhựa, bạn đi làm trên chiếc xe máy có vố số chi tiết làm từ nhựa. Sờ tay lên đầu là cái mũ bảo hiểm nồi cơm điện cũng có vô số chi tiết được đúc từ một khuôn nhựa nào đó ra…..

Ảnh khuôn làm thìa

Đây chỉ là những ví dụ rất nhỏ về những sản phẩm được làm từ nhựa hoặc một phần chất liệu đó quanh bạn. Những chi tiết đó đều từ một chất liệu nhựa được nung nóng chảy, đổ vào khuôn và thành phẩm bạn cầm chính là những thiết bị có hình dạng như khuôn đó. Ví dụ nhiều như vậy để thấy rằng khuôn không có gì xa lạ, nó là thứ tạo ra bất kỳ sản phẩm nào có hình dạng đặc thù quanh bạn. Và sản xuất công nghiệp thì không thể không có khuôn.

Khuôn được gắn trên máy bằng thiết bị gì?

Hỗ trợ tuyệt vời cho khuôn đúc đó là những phụ kiện khuôn giúp kẹp chặt khuôn trên máy ép nhựa. Nếu không có các kẹp khuôn kẹp chặt này, khuôn không thể được cố định trên máy và tạo thành thành phẩm. Với một khuôn đúc đã được cố định trên một máy ép nhựa CNC chỉ mất vài giây để tạo ra một sản phẩm như yêu cầu.

Hình ảnh các kẹp khuôn TOOLFAST

Sự phát triển của công nghệ - Máy CNC

Về khái niệm của loại máy này, xin được trích một bài đăng của tác giả có nick Airblade14 trên Web tinhte.vn.

“CNC là viết tắt của Computer Numerical Control là thuật ngữ chỉ những hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính, phát triển từ cuối thập niên 1940 – đầu 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT.

Với việc điều khiển bằng máy tính, máy CNC có thể cắt kim loại theo những đường cong dễ dàng như đường thẳng, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa những đường hoa văn chính xác. Vì được lập trình và điều khiển bằng máy tính nên độ chính xác của CNC được cho là tuyệt đối, tạo ra các sản phẩm được cắt gọt rất sắc sảo và đẹp mắt. Tuy nhiên, sự chính xác của máy CNC cũng bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ độ mòn của lưỡi cắt, nhập liệu của người đứng máy, chất lượng của phôi,…”

Tóm lại có thể mô tả về máy CNC bằng các cụm từ: máy cơ khí được lập trình tự động, chính xác.

Cuối cùng tất cả các quá trình để đưa từ nguyên liệu đến thành phẩm dưới sự hỗ trợ của máy móc thiết bị được gọi là quá trình gia công.

Lời kết

Tạo ra một sản phẩm cơ khí cuối cùng không hề đơn giản, nó không chỉ phụ thuộc vào sự hỗ trợ rất đắc lực từ các thiết bị máy móc mà còn phụ thuộc vào bàn tay khéo léo, công sức và trí tuệ của người làm cơ khí. Từ những khái niệm rất cơ bản này, hi vọng cách hiểu gần gũi này sẽ giúp các bạn hình dung đơn giản về ngành cơ khí và tầm quan trọng của ngành công nghiệp xương sống này trong sự phát triển của đất nước.

Chúc những kỹ sư cơ khí và những người đang làm trong ngành cơ khí Việt Nam sẽ có thêm nhiều sáng tạo và cải tiến giúp cho ngành công nghiệp này ở Việt Nam ngày càng phát triển.

Theo Phukienkhuon

Comments

Write Comment

Bản quyền của Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp Hiệp Phát (HPC) © 2020